Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

1. Vị trí địa lý và ranh giới.

Bằng Hữu là xã vùng III nằm ở phía Tây của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Xã có 8 thôn bản, với tổng diện tích đất tự nhiên là: 3178,24 ha trong đó: Đất sản xuất nông nghiệp 68467ha chiếm 21,54%, đất lâm nghiệp 1287,89ha chiếm 40,59 %; diện tích đất phi nông nghiệp 126,6ha chiếm 3,98%, đất chưa sử dụng 1072,89 ha chiếm  33,76%. Đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu là làm nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người 27 triệu đồng/ người/năm.

Vị trí địa lý của xã là xã vùng núi, có duy nhất 1 tuyến đường ĐH-88 đi qua địa bàn xã có chiều dài khỏang 7 km, Nối từ xã Tri Lễ huyện văn quan đi ra Bằng Mạc, Hòa Bình, do đó thuận lợi cho dịch vụ phát triển như giao thông vận tải, giao thương buôn bán… giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, tiếp cận khoa học, kỹ thuật, thị trường.

Điều kiện phát triển Kinh tế - Văn hóa xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn; phát triển kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào thời tiêt, đường  giao thông liên thôn, liên xóm đi lại còn gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cấp trên; sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp Ủy Đảng, Chính quyền xã, đặc biệt là sự cần cù chịu khó, tìm tòi học hỏi của người dân xã Bằng Hữu và các Chính sách hỗ trợ học nghề  theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn có hiệu quả, việc ký kết sản xuất giữa người trồng thuốc lá và doanh nghiệp có uy tín vì vậy đời sống kinh tế của nhân dân trên địa bàn xã  Bằng Hữu đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

- Địa hình: xã Bằng Hữu có địa hình bán sơn địa, cao ở phía Đông nam, thấp dần về phía Tây bắc tạo nên độ cao thấp của địa hình mang đặc thù xã miền núi Bắc Bộ. hệ thống ruộng tương đối bằng, đa số là ruộng bậc thang nhưng có những chênh lệch về độ cao giữa các ruộng không lớn,

2. Tài nguyên thiên nhiên

Đất đai, thổ nhưỡng khí hậu phù hợp với các loại cây lương thực, cây ăn quả, cây lâm nghiệp, rau các loại, chăn nuôi gia súc, gia cầm; trong đó cây thuốc lá là 1 trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh, được định hướng phát triển tại Chương trình số 22/CTr-UBND, ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh, Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016 – 2020; là sản phẩm đặc thù vùng nguyên liệu tập trung diện tích tại một số xã của các huyện trong đó có xã Bằng Hữu, với diện tích đến năm 2025 khoảng 90 - 100 ha, sản lượng ước đạt 2.100.tấn – 2.300. tấn/năm. Tại xã Bằng hữu diện tích hiện nay là 65 ha, với 137  hộ tham gia trồng, sản lượng tiêu thụ hàng  năm khoảng 175 - 180 tấn.

3. Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

Xã Bằng Hữu có 2 địa danh di tích lịch sử đó là Hang Bó Nam và hang Nà Ngụm đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh, di tích luôn được Cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm hàng năm giao cho các tổ chức Hội đặc biệt là Đoàn thanh niên tiến hành phát quang và dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nhằm giữ gìn và bảo tồn không để di tích bị lấn chiếm.